Bảo Dưỡng Công Nghiệp Là Gì? Những Điều Doanh Nghiệp Cần Biết

bảo dưỡng công nghiệp và bảo trì thiết bị cần có phần mềm quản lý bảo trì để nâng cao hiệu quả

Bảo dưỡng máy móc là một trong những nhiệm vụ mang tính sống còn đối với các ngành công việc ở Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất hàng hóa công nghiệp.  Tuy nhiên rất nhiều cơ sở sản xuất vừa và nhỏ vẫn chưa hiểu được hết ý nghĩa của việc bảo dưỡng công nghiệp, cũng như những cách thức để có thể bảo dưỡng công nghiệp một cách tốt nhất. Cùng khám phá những thông tin quan trọng trên trong bài viết dưới đây nhé.

Thế nào là bảo dưỡng công nghiệp?

Hiểu một cách đơn giản, bảo dưỡng công nghiệp là mọi việc làm có thể nhằm duy trì hoặc khôi phục một thiết bị tới một điều kiện xác định để có thể tạo ra sản phẩm mong muốn.

Bảo dưỡng công nghiệp ngày càng được chú trọng tại việt nam

Hiểu đơn giản, các doanh nghiệp và cơ sở sản xuất phải thực hiện việc chăm sóc, sửa chữa, theo dõi các máy móc trang thiết bị có trong cơ sở của mình, để từ đó có thể đảm bảo máy móc luôn hoạt động ở trạng thái tốt nhất có thể.

Công tác bảo dưỡng công nghiệp tại các nhà máy sản xuất tại Việt Nam

Có thể nói, thực trạng của việc thực hiện bảo dưỡng công nghiệp tại các nhà máy sản xuất tại Việt Nam chưa thực sự được chú trọng. Hình thức bảo dưỡng ngăn ngừa còn chưa được các nhà đầu tư cũng nhà nhà quản lý chú trọng thực sự.

Công tác bảo dưỡng ngăn ngừa chỉ được áp dụng phổ biến nhất ở các nhà máy công nghiệp thuộc các lĩnh vực như: dầu khí, hóa chất, điện và một số ngành khác. Trong khi đó những lĩnh vực như: sản xuất may mặc, sản xuất thực phẩm thì việc bảo dưỡng công nghiệp chưa được quan tâm đúng đắn.

Trên thực tế, bảo dưỡng ngăn ngừa được công nhận là phương thức bảo dưỡng công nghiệp có hiệu quả và giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí hơn so với những loại hình khác. Chính vì thế mỗi một nhà máy đều cần thực hiện tốt công tác bảo dưỡng ngăn ngừa để góp phần vào việc nâng cao hiệu quả và hiệu suất hoạt động.

Mục đích của công tác bảo dưỡng công nghiệp là gì?

Mục đích của công tác bảo dưỡng công nghiệp được biết đến cụ thể như sau:

  • Duy trì hoạt động của nhà máy.
  • Ngăn ngừa tình huống khẩn cấp trong quá trình vận hành.
  • Giảm được kinh phí bảo dưỡng cho tất cả các thiết bị sau khi dừng hoạt động.
  • Giảm thiểu được rủi ro có thể xảy ra.
  • Góp phần nâng cao năng lực sản xuất của cơ sở.

Làm thế nào để có thể thực hiện tốt công tác bảo dưỡng công nghiệp?

Thực ra đây là một câu hỏi không hề dễ dàng, để trả lời câu hỏi này cần phải có kinh nghiệm làm việc lâu năm trong lĩnh vực quản lý cơ sở sản xuất công nghiệp. Tuy nhiên, bằng những tìm hiểu và sàng lọc thông tin, chúng ta cũng có thể vạch ra một số phương hướng như sau:

Xây dựng chương trình bảo dưỡng công nghiệp: Việc đầu tiên mà mỗi đơn vị sản xuất công nghiệp phải làm là phải có một chương trình bảo dưỡng công nghiệp một cách thực sự chu đáo. Cơ sở sản xuất cần lên phương án cụ thể về việc bảo dưỡng máy móc, khi nào bảo dưỡng, bảo dưỡng ra sao, ngân sách thực hiện cho việc này như thế nào?…

Kiện toàn đội ngũ thực hiện công tác bảo dưỡng: Chuyên viên bảo dưỡng kỹ thuật ở Việt Nam hiện nay đang rất thiếu hụt. Đối với các cơ sở sản xuất quy mô lớn, người ta có thể xây dựng một đội ngũ có năng lực và trình độ để thực hiện công tác bảo dưỡng công nghiệp. Với những doanh nghiệp vừa và nhỏ, thì phương án thuê dịch vụ bảo dưỡng lại là một gợi ý phù hợp hơn cả. Tùy vào khả năng của mình mà các cơ sở có thể lựa chọn một trong hai phương án kể trên.

Sử dụng những ứng dụng bảo dưỡng thiết bị chuyên nghiệp: Để thực hiện công tác bảo dưỡng, không thể không nhắc đến vai trò và tầm quan trọng của các phần mềm bảo dưỡng thiết bị. Có rất nhiều phần mềm mà doanh nghiệp có thể lựa chọn, nổi bật trong đó là phần mền Winmain CMMS đến từ nhà phát triển tại Việt Nam.

Bạn biết gì về Winmain CMMS?

Winmain CMMS được xây dựng dựa trên nền tảng tảng web hiện đại, có chứa nhiều công cụ mạnh mẽ, cung cấp cho các doanh nghiệp phương án quản lý tài sản tối ưu và toàn diện.

Bảo dưỡng công nghiệp là việc quan trọng trong nền sản xuất hiện đại

Đặc điểm nổi trội của phần mềm Winmain CMMS đó là dễ sử dụng, giao diện thân thiện với người dùng, có mức chi phí hợp lý và tiết kiệm cho doanh nghiệp, dễ dàng ứng dụng cho nhiều lĩnh vực khác nhau. Dù cho doanh nghiệp của bạn đang hoạt động trong lĩnh vực nào, từ may mặc, chế biến thực phẩm hay sản xuất các mặt hàng gia dụng thì cũng có thể sử dụng phần mềm Winmain CMMS để quản lý bảo trì thiết bị.

Điều thú vị hơn cả là Winmain CMMS có thể phù hợp với bất kỳ nhà máy với các quy mô khác nhau, cũng như thích hợp trong mọi lĩnh vực. Bạn cần thực hiện công tác bảo dưỡng công nghiệp với mức giá phù hợp nhất ư? Hãy để Winmain CMMS giúp bạn làm điều đó.

Để biết thêm chi tiết về Winmain CMMS cũng như nhận được báo giá đầy đủ và ưu đãi nhất, xin vui lòng liên lạc:

Địa chỉ email: info@winmain.vn Hotline: 028.3715.0262 – 0908 087 652