Các bước thực hiện quy trình bảo trì bảo dưỡng máy móc thiết bị

xác định máy móc nào là quan trọng trong quy trình bảo trì bảo dưỡng máy móc thiết bị

Phần mềm CMMS với hàng loạt quy trình bảo trì bảo dưỡng máy móc thiết bị được nhiều người biết như phần mềm quản lý bảo trì thực hiện bằng máy tính (CMMS: Computerized Maintenance Management System) là một phần mềm được đánh giá là tương đối hoàn thiện. Phần mềm quản lý bảo trì thiết bị tối ưu sẽ giúp nhà quản lý bảo trì cả về bảo trì đột xuất và bảo trì theo sự cố hỏng hóc cũng như các chiến lược bảo trì phòng ngừa hay phỏng đoán. Khả năng thu thập và phân tích các dữ liệu phục vụ cho công tác bảo trì là một tính năng cực kỳ hữu ích trong công việc xác định nguyên nhân của sự cố gây ra hỏng hóc, với mục đích cải thiện cũng như giảm thiểu các chi phí liên quan đến việc bảo trì.

Phải làm thế nào khi có quá nhiều lựa chọn về CMMS?

Liệu bạn có phải là người đang chịu trách nhiệm việc tìm kiếm phần mềm quản lý bảo trì thiết bị CMMS phù hợp cho tổ chức của mình? Đúng vậy có hàng trăm chương trình khác nhau về phần mềm quản lý bảo trì thiết bị CMMS đang có sẵn trên Google tìm kiếm.

Nhiều là thế nhưng lại khiến bạn phân vân trước sự đa dạng của các sản phẩm phần mềm, thậm chí là gây ra cho bạn một số khó khăn để chọn ra những sản phẩm nào thực sự thích hợp với nhu cầu với doanh nghiệp của mình.

Vậy đừng tốn thời gian nữa mà hãy WinMain tìm hiểu và đặt ra một số những thắc mắc khi người dùng mua một phần mềm quản lý bảo trì thiết bị CMMS được giải thích cặn kẽ. Tiến hành thu hẹp các vùng tìm kiếm của bạn lại một cách khiêm tốn và bắt đầu lựa chọn cho mình một phần mềm quản lý bảo trì thiết bị CMMS phù hợp với từng mục đích nhé.

1. Tạo lập một danh sách bảo trì của riêng bạn.

Tiến hành kiểm tra hầu hết mọi máy móc thiết bị để có một danh sách các máy mà bạn đang muốn bảo trì chúng. Một điều phải chú ý đó là không cần phải tiêu tốn nhiều thời gian để có thể lập nên một danh sách chi tiết về tất cả mọi thứ mà bạn đang sở hữu, đơn giản là việc cần là một danh sách toàn diện trong đó có đầy đủ những bộ phận quan trọng cần được bảo dưỡng. Từ đó bạn hoàn toàn có thể cập nhật thường xuyên danh sách này là được.

2. Phân loại danh sách của bạn trong quy trình bảo trì bảo dưỡng máy móc thiết bị.

Nhóm các thiết bị máy móc vào các loại khác nhau vào một nhóm chẳng hạn như HVAC (Lò sưởi, hệ thống thông gió, điều hoà không khí), Ống nước, Phương tiện,… Các nhóm có phân cấp thấp hơn thì phân loại dựa trên các mục đích và yêu cầu bảo dưỡng tương tự nhau, ví dụ như: hệ thống nén HVAC, máy bơm nước thải…

3. Xác định công việc bảo trì trong quy trình bảo trì bảo dưỡng máy móc thiết bị .

Một khi đã lên quy trình bảo trì bảo dưỡng máy móc thiết bị và phân loại chúng dựa theo yêu cầu bảo dưỡng, lúc này bạn hoàn toàn có thể đưa ra các quy trình công việc bảo trì khác nhau tương ứng với từng nhóm máy móc thiết bị phù hợp. Thông thường thì các nhóm thiết bị ở cấp thấp hơn sẽ bao gồm cả chiến lược bảo trì theo kế hoạch cũng như bảo trì phòng ngừa cũng như bảo trì đột xuất hay còn gọi là bảo trì theo sự cố hỏng hóc.

4. Ai sẽ tham gia công việc bảo trì?.

Khi đã có trong tay quy trình bảo trì bảo dưỡng máy móc thiết bị bạn nên phân công nhiệm vụ cho các nhân viên bảo trì phù hợp với năng lực kỹ thuật tương ứng của từng người, vẽ ra một lịch trình bảo trì chi tiết và cụ thể mà họ sẽ thực hiện theo công việc được phân công(ví dụ như ca ngày hoặc ca đêm…). Yêu cầu kỹ thuật nhập đầy đủ các thông tin cần thiết vào hệ thống phần mềm quản lý bảo trì thiết bị CMMS để tiện theo dõi sau này.

5. Xác định nhiệm vụ bảo trì.

Nên nhớ cần mở rộng tất cả nhiệm vụ bảo trì để dễ dàng xác định tần suất bảo trì sau này (mỗi tuần, mỗi tháng, bảo trì đột xuất), cách thức thực hiện, các vật tư phụ tùng đáp dung nhu cầu cho công việc, số lượng nhân công và thời gian xử lý những yêu cầu đó. Những kế hoạch này sẽ hỗ trợ bạn tính toán được chính xác được những chi phí và xác định được mối liên quan giữa các bộ phận của máy móc thiết bị với nhau.

6. Xác định thiết bị và máy móc quan trọng.

Các bộ phận quan trọng sẽ gây những tác động tổn hại gì nếu xảy ra bất kỳ sự cố hỏng hóc nào? Từ đó bạn cần xác định rõ các nhiệm vụ bảo trì quan trọng mình cần thực hiện nhất – các nhiệm vụ này nếu không được thực hiện có thể sẽ gây ra sự cố hỏng hóc, gây những tổn thất đáng nghiêm trọng. Hãy làm quen với việc nhập dữ liệu vào phần mềm quản lý CMMS – phần mềm bảo trì thích hợp đối với những máy móc hoặc những bộ phận quan trọng và chi tiết nhiệm vụ cần được bảo trì. Hiện tại nhiều gói phần mềm bảo trì khác nhau nên có thể nhập rất nhiều dữ liệu từ các trang tính bảo trì khác nhau. Bắt đầu ngay vào việc sử dụng ngay những phần mềm quản lý bảo trì thiết bị CMMS. Giúp tăng cường nhập dữ liệu với tốc độ cao và chính xác hơn.

xác định máy móc nào là quan trọng trong quy trình bảo trì bảo dưỡng máy móc thiết bị

7. Kiểm tra định kỳ thường xuyên.

Sau khi đã làm theo những quy trình bảo trì bảo dưỡng máy móc thiết bị bạn cần nhanh chóng thực hiện phân tích hệ thống liên tục để nhận thấy được bạn đang thực hiện công việc ở mức độ ra sao. Bạn nên có chiến lược và làm chúng từ từ để giải quyết các tồn đọng trong công việc bảo trì của mình, làm giảm số lượng công việc bảo trì đột xuất xuống thay vào đó là việc tăng cường các công việc bảo trì theo kế hoạch lên/ bảo trì phòng ngừa sẽ cho hiệu quả tốt hơn.