Các phương pháp bảo trì thiết bị hiện đại

CÁC PHƯƠNG PHÁP BẢO TRÌ THIẾT BỊ HIỆN ĐẠI

Bảo trì thiết bị, máy móc giữ vai trò hết sức quan trọng trong việc công cuộc sản xuất hàng hóa hiện nay. Tuy nhiên những người thực sự có nhu cầu đã hiểu thực sự được hết về những cách hoạt động của công việc bảo trì hay chưa? Những phương pháp chính trong công tác bảo trì hiện đại gồm những loại nào? Ứng dụng phần mềm bảo trì thiết bị CMMS như thế nào đạt hiệu quả cao nhất?

CÁC PHƯƠNG PHÁP BẢO TRÌ THIẾT BỊ HIỆN ĐẠI

1. Quản lý bảo trì thiết bị phục hồi không kế hoạch.

Đây là loại bảo trì không thể lập được kế hoạch, những công việc được xếp vào loại bảo dưỡng không có kế hoạch khi mà thời gian hoạt động cho công việc nhỏ hơn 8 giờ. Vì vậy không thể lập kế hoạch làm việc một cách hợp lý mà thực hiện đồng thời với công việc. Các hoạt động bảo trì được thực hiện khi có hư hỏng đột xuất để phục hồi thiết bị về trạng thái hoạt động bình thường nhằm thực hiện các chức năng yêu cầu.

Đây được coi là một phương pháp bảo trì đơn giản và có thể coi như một biện pháp chữa cháy tức thời khi tiến hành công tác bảo trì thiết bị dựa hoàn toàn vào những hỏng hóc của trang thiết bị.

Với phương pháp bảo trì này, việc sửa chữa chỉ được thực hiện khi đã phát sinh ra những sự cố hư hỏng, do vậy hoàn toàn không tiêu tốn nhiều nguồn lực cũng như thời gian, do vậy chúng thường được sử dụng tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

2. Phần mềm bảo trì thiết bị và bảo trì phòng ngừa.

Bảo trì phòng ngừa: là hoạt động bảo trì được tạo nên từ những kế hoạch định trước và thực hiện theo trình tự sắp xếp của kế hoạch đó để phát hiện ra những sai sót hoặc các hư hỏng có thể xảy ra có thể làm ảnh hưởng tới sự phát triển cũng như gây gián đoạn sản xuất. Có hai giải pháp được đưa ra khi thực hiện chiến lược bảo trì phòng ngừa đó là:

– Bảo trì trực tiếp: Được thực hiện định kỳ với mục đích ngăn ngừa những dấu hiệu hư hỏng xảy ra bằng cách cải thiện sửa chữa trực tiếp trên máy móc, thiết bị như việc thay thế các chi tiết đã lỗi, phụ tùng, kiểm tra các bộ phận có hoạt động tốt hay không, dịch vụ bôi trơn, thay dầu mỡ, lau chùi, làm sạch máy móc được thực thi ngay lập tức…

– Bảo trì gián tiếp: Thực hiện quá trình kiểm tra thiết bị với mục đích tìm ra những tổn thất, những dấu hiệu hư hỏng ngay trong giai đoạn đầu trước khi nó xảy ra.

3. Ứng dụng phần mềm quản lý vào bảo trì cơ hội.

Việc bảo trì cơ hội hay được gọi với cái tên là sửa chữa cơ hội. Là phương pháp bảo trì thiết b có liên quan đến việc sửa chữa hay hoặc thay thế các bộ phận bị hỏng hóc gặp sự cố được thực hiện khi có điều kiện dừng máy.

Cụ thể phương pháp này hoàn toàn có thể thực hiện song song với nhiều máy khác nhau, thậm chí là hàng loạt trên toàn nhà máy. Tuy nhiên việc này bắt buộc phải có thời gian máy ngừng hàng loạt tại cùng một thời điểm và thực hiện theo kế hoạch đã lên trước đó. Tận dụng khung thời gian nghỉ của máy, chúng ta đã giảm được chi phí ngừng máy không đáng có và nhân viên có thể thực hiện đồng bộ nhiều thiết bị cùng thời gian.

Lưu ý rằng biện pháp này cũng đòi hỏi phải có sự phối hợp chính xác giữa bộ phận vận hành sản xuất với những kỹ bảo trì. Hơn nữa cũng cần có sự kết hợp với phần mềm quản lý bảo trì thiết bị CMMS. Chúng ta sẽ nhận tình trạng những thiết bị một cách chi tiết nhất và trực tiếp thông tin cho các kỹ sư, nhân viên bảo trì để họ thể nắm rõ nhất được tình trạng và tiến hành bảo dưỡng trước khi xảy ra sự cố.

4. Bảo trì dự đoán.

bảo trì thiết bị bằng phương pháp dự đoán trước hư hỏng

Các kỹ thuật bảo trì thực hiện biện pháp dự đoán (PdM) giúp chứng thực được các tình trạng của thiết bị đang hoạt động, hoàn toàn có thể dự đoán được khi nào công việc bảo trì nên được thực thi. Điều này sẽ rất có ích khi mà nó giúp chúng ta tiết kiệm chi phí hơn phương pháp bảo trì khác.

5. Dự đoán tình trạng thiết bị bằng sóng siêu âm.

Phương pháp này được thông qua nhờ sự phân tích các thay đổi của những thông số kiểm soát rồi từ đó dự đoán được những rắc rối khi những giá trị này bị thay đổi hoặc vượt quá mức giới hạn cho phép. Theo đó mà kỹ thuật có thể dự đoán ra thời điểm hư hỏng và đưa ra biện pháp bảo trì thiết bị kịp thời.

Có thể dễ dàng thấy rằng việc bảo trì dự đoán trái ngược với hoạt động bảo trì dựa trên cơ sở đếm thời gian vận hành (được gọi là bảo trì định kỳ). Việc Bảo trì được áp dụng dựa trên thời gian sử dụng nhiều trong lao động, nhưng không có hiệu quả cao trong việc . Thấy rõ được phạm vi ảnh hưởng nên xác định các hư hỏng và có chiến lược sửa chữa cần thiết. tất cả đều được lưu lại để đảm bảo thông tin cũng như rút kinh nghiệm trong những lần tiếp theo.

Winmain là một đơn vị giàu kinh nghiệm trong quản lý bảo trì công nghiệp cho tất cả các doanh nghiệp có nhu cầu và đi đầu trong việc cung cấp giải pháp quản lý bảo trì bằng phần mềm CMMS chuyên dụng với công nghệ hiện đại tại Việt Nam.