Những Điều Cơ Bản Khi tiến Hành Bảo Trì Thiết Bị Sản Xuất

Với các cơ sở sản xuất, không có gì quan trọng hơn việc đảm bảo các loại máy móc được vận hành một cách linh hoạt và trơn tru. Thế nhưng, để làm được điều đó các cơ sở sản xuất cần phải thực hiện tốt công tác bảo trì thiết bị một cách chu đáo.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho hệ thống máy móc bị hư hỏng, từ đó làm giảm tuổi thọ và hiệu suất hoạt động. Vậy làm thế nào để có thể tiến hành bảo trì thiết bị sản xuất được thuận lợi. Winmain CMMS sẽ dành bài viết này để giải đáp cho bạn điều đó.

Xác định rõ nhu cầu bức thiết của bảo trì thiết bị sản xuất

bảo trì thiết bị hiện đại

Trong những năm gần đây, việc bảo trì thiết bị sản xuất ngày càng trở lên có giá trên thị trường tuyển dụng lao động. Nền kinh tế của Việt Nam phát triển là một phần nhờ các ngành công nghiệp, trong đó việc bảo trì máy móc công nghiệp có vai trò quan trọng trong việc giải quyết năng suất, các bài toán kinh doanh và chi phí vận hành dây chuyền sản xuất.

Thực tế cho thấy, trình độ bảo trì thiết bị sản xuất của Việt Nam trong những năm gần đây, mặc dù đã có sự phát triển nhưng vẫn bị đánh giá là tụt hậu 50 năm so với thế giới. Một trong những nguyên nhân chính khiến nhiều doanh nghiệp sản xuất tại Việt Nam bị thua lỗ đó chính là việc bảo trì thiết bị sản xuất chưa thực sự được chú trọng. Đó là chưa kể nhiều doanh nghiệp, đơn vị chưa có đủ trình độ quản lý công tác bảo trì phức tạp. Chính vì thế, việc xác định được vai trò và tầm quan trọng của việc bảo trì thiết bị sản xuất càng có giá trị lớn lao.

Những điều cơ bản mà nhà quản lý cần nắm khi bảo trì thiết bị sản xuất

Lập kế hoạch bảo dưỡng

Quy tring bảo dưỡng máy móc thiết bị

Đây là bước đầu tiên trong chu trình  bảo trì thiết bị, nhà quản lý phải có trách nhiệm thu thập dữ liệu về việc kiểm tra và bảo dưỡng của từng phân xưởng, sau đó thiết lập kế hoạch và thực hiện công tác bảo dưỡng được hiệu quả hơn. Từ đó nhà quản lý sẽ nắm được cần phải thực hiện những công việc gì, ví dụ: làm sạch, sửa chữa, thay thế, tân trạng…

Các yêu cầu bảo dưỡng phải lấy thông tin từ các bộ phận sản xuất. Trong khi vận hành, người ta có thể phát hiện được những sự cố như: tích tụ bụi bẩn, ăn mòn, xói mòn, các hỏng hóc của các thiết bị có trong nhà xưởng.

Nguồn nhân lực thực hiện công tác bảo trì thiết bị sản xuất

nguồn nhân lực cho công tác bảo trì thiết bị rất quan trọng

Nguồn nhân lực chính là vai trò chủ chốt trong việc bảo đảm công tác bảo dưỡng định kỳ, việc phân bổ nhân lực cũng cần phải phù hợp với phạm vi và các hạng mục của công việc.

Hiện nay, nguồn nhân lực làm việc trong lĩnh vực bảo trì thiết bị sản xuất tại Việt Nam còn rất thiếu, chính vì vậy người ta cần viện trợ đến những loai máy móc, phần mềm có khả năng quản lý việc bảo trì thiết bị để công việc được tiến hành thuận lợi hơn.

Ngân sách bảo dưỡng thiết bị

Ngân sách bảo dưỡng thiết bị được dự toán bằng các cơ sở và vốn kinh nghiệm của của các kỹ sư có kinh nghiệm trong việc bảo trì thiết bị. Nhà quản lý cần cân đối ngân sách để tránh việc sửa đi sửa lại, bảo trì thiết bị liên tục mà không đem lại những giải pháp kỹ thuật thiết thực.

Thời gian thực hiện sản xuất

Sản xuất không thể thiếu máy móc vật tư, và khi bảo trì thiết bị đồng nghĩa với việc các máy móc được nghỉ ngơi và tạm ngừng hoạt động. Điều đó ảnh hưởng ít nhiều đến năng suất sản xuất của các nhà máy, xí nghiệp. Một kế hoạch bảo dưỡng hiệu quả nhất định phải dựa trên kinh nghiệm, nhân lực và thiết bị cũng như quy trình bảo dưỡng sãn có.

Nhà quản lý phải biết cân nhắc và điều tiết thời gian ngừng hoạt động của các nhà máy, thực hiện nhanh gọn và chu đáo các công việc kiểm tra, có thể thì quy trình bảo dưỡng thiết bị mới mong thực hiện được hiệu quả.

Để có thể giúp nhà quản lý làm việc được hiệu quả hơn, người ta đã sản xuất ra hàng loạt các phần mềm giúp việc cho kỹ sư trong quá trình bảo dưỡng thiết bị. Với tính năng vượt trội, công dụng hữu hiệu, phần mềm Winmain CMMS giúp cho việc bảo trì được nhanh gọn, dễ dàng không tốn kém.

Để biết thêm chi tiết về Winmain CMMS cũng như nhận được báo giá đầy đủ và ưu đãi nhất, xin vui lòng liên lạc:

Địa chỉ email: info@winmain.vn Hotline: 028.3715.0262 – 0908 087 652