Giảm thiểu chi phí nhờ quy trình bảo trì bảo dưỡng máy móc thiết bị.

con người đóng vài trò chủ đạo trong quy trình bảo trì bảo dưỡng máy móc thiết bị

Một hệ thống quản lý bảo trì thiết bị hiện đại dù bất cứ ngành nghề nào đều không chỉ hướng đến việc đảm bảo thiết bị vận hành ổn định, ít có nguy cơ hỏng hóc xảy ra mà còn hướng đến việc làm sao giảm thiểu tối đa chi phí quản lý, chi phí bảo trì thiết bị, mua thiết bị. Để thực hiện việc quản lý bảo trì thiết bị một cách khả quan, nhà quản lý cần phải thực hiện quy trình bảo trì bảo dưỡng máy móc thiết bị khoa học, hợp lý. Bài viết sau xin gợi ý 3 quy trình quản lý để có thể giúp cắt giảm chi phí cho việc quản lý bảo trì thiết bị tốt nhất.

1/ Quy trình giảm chi phí từ quản lý thiết bị, vật tư đầu vào.

Việc quản lý thiết bị đầu vào tốt, lựa chọn đúng thiết bị bền bỉ, ít hư hỏng chính là giải pháp đơn giản nhất, thực tế nhất để hạn chế rủi ro hỏng hóc và giảm được chi phí quản lý bảo trì thiết bị một cách hiệu quả. Quy trình bảo trì bảo dưỡng máy móc thiết bị nhằm phân tích, đánh giá độ tin cậy, chọn lựa đúng từng loại máy móc, thiết bị để cắt giảm chi phí bao gồm:

 1. Cập nhật thông tin, thống kê dữ liệu về độ tin cậy của từng loại thiết bị, phụ kiện bao gồm chu kỳ vận hành cho đến khi hỏng hóc của các thiết bị, tỉ lệ hỏng hóc của từng phụ kiện thường xảy ra, tuổi thọ thiết bị, thời gian ngưng hoạt động khi xảy ra sự cố hỏng hóc.
 2. Chọn ra các giải pháp sắp xếp các bộ phận, phụ kiện thiết bị có độ tin cậy tốt hơn để tăng tuổi thọ vận hành của thiết bị.
 3. Cắt giảm những bộ phận trong thiết kế của từng thiết bị nếu bộ phận đó không cần thiết.
 4. Chọn ra những vật liệu tốt hơn, phụ kiện tốt hơn và thích hợp hơn, giảm thiểu nguy cơ máy hỏng nặng phải ngừng sản xuất.
 5. Tổng hợp thông tin mức độ tin cậy của từng hãng, loại thiết bị để chọn mua thiết bị đầu vào chất lượng đồng thời giảm thiểu các chi phí tồn kho vật tư, thiết bị.

Chọn được thiết bị tốt là bạn đã tiết kiệm được chi phí bảo trì trong đường dài

2/ Quy trình giảm chi phí từ tối ưu hệ thống quản lý nhân sự bảo trì.

Quy trình sản xuất hiệu quả hay không, tiết kiệm hay không không chỉ nằm ở thiết bị máy móc mà còn là ở sự vận hành, quản lý, bảo trì của con người. Do đó, việc tổ chức bộ máy nhân sự bảo trì hiệu quả cũng sẽ giúp doanh nghiệp giảm được chi phí bảo trì thiết bị, ít tốn nguồn nhân lực hơn nhưng lại đảm bảo công việc nhanh chóng hơn, trơn tru hơn. Quy trình bảo trì bảo dưỡng máy móc thiết bị giúp nhân sự bảo trì hoạt động hiệu quả hơn như sau:

 1. Hình thành hệ thống chặt chẽ nhằm báo cáo những sự cố hư hỏng, thu thập dữ liệu về độ tin cậy của từng loại thiết bị. Hệ thống này không chỉ dành cho nhân viên bảo trì mà còn ở nhân viên vận hành, nhân viên sản xuất.
 2. Xác định trách nhiệm cá nhân khi xuất hiện những lỗi hư hỏng về mặt kỹ thuật để xem xét lỗi hư hỏng do máy móc hay do người sử dụng sai. Nếu là người sử dụng sai thì phải có biện pháp khắc phục, đào tạo lại hoăc luân chuyển vị trí khác. Công tác này được thực hiện từ cả trong việc chế tạo, kiểm tra, vận hành, thử nghiệm, vận chuyển, đóng gói, khởi động thiết bị.
 3. Cắt giảm những quy trình hành chính rườm rà trong công tác báo cáo, thông báo khi xuất hiện những sự cố hỏng hóc xảy ra, khi quyết định lên chương trình bảo trì thiết bị.
 4. Xác định được số lượng cần thiết và trình độ tay nghề của đội ngũ bảo trì thiết bị cũng như đội ngũ nhân viên vận hành cho từng loại thiết bị. Từ đó lên kế hoạch đào tạo, tuyển dung, sa thải nhân sự phù hợp để tránh dư hoặc thiếu nhân viên, tránh nhân viên chưa đủ tay nghề làm mất nhiều thời gian, chi phí bảo trì thiết bị.

con người đóng vài trò chủ đạo trong quy trình bảo trì bảo dưỡng máy móc thiết bị

Đừng tiếc chi phí nâng cao tay nghề chuyên môn cho đội ngũ bảo trì.

3/ Quy trình bảo trì bảo dưỡng máy móc thiết bị cắt giảm những chi phí nhỏ lẻ từ giai đoạn thiết kế đến giai đoạn vận hành.

Những chi phí nhỏ trong quá trình quản lý bảo trì bảo dưỡng máy móc thiết bị cũng sẽ trở thành chi phí lớn nếu bạn không nhanh chóng khắc phục trong thời gian dài. Để cắt giảm được những chi phí này, bạn nên tuân thủ những quy trình như sau:

 1. Đo đạc, định lượng khả năng sẵn sàng của từng loại thiết bị, máy móc đang sử dụng.
 2. Giảm đến mức tối thiểu những sai sót thiết kế, sai sót chế tạo của thiết bị.
 3. Giảm đến mức tối thiểu các sai sót trong quá trình lắp ráp, kiểm tra chất lượng thiết bị, máy móc.
 4. Kiểm tra các thiết bị, máy móc sau khi lắp ráp, thiết kế để loại trừ những rủi ro sai sót phát sinh.
 5. Đưa ra những cảnh báo với từng loại thiết bị máy móc để người vận hành không sử dụng quá mức giới hạn, tránh những rủi ro sử dụng sai thiết bị.

tiết kiệm chi phí vơi quy trình bảo trì bảo dưỡng máy móc thiết bi

Tối ưu nhiều chi phí nhỏ cũng tức là tiết kiệm được chi phí lớn trong công tác bảo trì thiết bị.

Để có thể tiết kiệm chi phí bảo trì thiết bị hiệu quả nhất, các doanh nghiệp nên ứng dụng cả 3 quy trình bảo trì bảo dưỡng máy móc thiết bị này cho công tác quản trị của mình. Để thực hiện các quy trình trên được dễ dàng, bạn hãy tận dụng các phiếu kiểm tra kỹ thuật bảo trì trong từng giai đoạn vận hành của thiết bị đồng thời doanh nghiệp nên ứng dụng phần mềm quản lý bảo trì thiết bị CMMS để hỗ trợ thông tin liên lạc, báo cáo dữ liệu một cách sớm nhất, kịp thời nhất.