Hiệu Quả Kinh Tế Khi Ứng Dụng Winmain CMMS?

phâgn mềm quản lý bảo trì thiết bị giúp tiết kiệm chi phí

Phần mềm quản lý bảo trì thiết bị Winmain CMMS là một phần mềm được rất nhiều các chuyên gia kinh tế cũng như nhiều doanh nghiệp tin dùng trong thời đại hiện nay. Mặc dù được tín nhiệm là thế, song rất nhiều doanh nghiệp còn chưa thấu hiểu được hiệu quả kinh tế mà Winmain CMMS đem lại cho người sử dụng. Bài viết này sẽ lý giải vì sao Winmain CMMS lại được lòng các doanh nghiệp trong nước, cũng như doanh nghiệp nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam. Cùng khám phá nhé.

Thế nào là phần mềm quản lý bảo trì thiết bị Winmain CMMS?

Điều đầu tiên trước khi sử dụng bất cứ một phần mềm nào đi chăng nữa, thì nhà quản lý và người sử dụng đều phải hiểu được bản chất của phần mềm mà mình đang sử dụng. Với trường hợp của Winmain CMMS cũng không nằm ngoài điều đó.

Phần mềm quản lý bảo trì thiết bị Winmain CMMS ( Computerized Maintenance Management Systems ) là hệ thống quản lý bảo trì sử dụng phần mềm ứng dụng trên máy tính, nhằm giúp doanh nghiệp thực hiện những công việc như sau:

  • Quản lý các loại thiết bị có trong nhà xưởng, xí nghiệp của mình.
  • Quản lý tài sản của doanh nghiệp.
  • Lập kế hoạch, tổ chức thực hiện, giám sát công việc bảo trì, đánh giá việc thực hiện công tác bảo trì thiết bị tại nhà máy.
  • Thu thập, xử lý, báo cáo các dữ liệu, truy vấn lịch sử liên quan đến chi phí, vật tư/ phụ tùng/ nhân sự/ thiết bị bảo trì/ dụng cụ bảo trì.
  • CMMS cho phép doanh nghiệp có thể tích hợp phần mềm với các hệ thống điều độ sản xuất, kế toán chi phí, quản lý kho bãi, quản lý nhân sự, quản lý chuỗi cung ứng.. vv

Có thể nói, phần mềm quản lý bảo trì thiết bị Winmain CMMS hoạt động như một trợ lý công nghệ giúp doanh nghiệp biết được tình trạng, số lượng, điều kiện cơ sở vật chất mà doanh nghiệp đang sở hữu. Từ đó giúp doanh nghiệp có thể đưa ra những quyết định đúng đắn và chính xác trong việc quản lý máy móc  thiết bị của mình.

Phân tích hiệu quả kinh tế khi ứng dụng phần mềm quản lý bảo trì thiết bị Winmain CMMS

Hiệu quả kinh tế số 1: Tính suất thu hồi vốn ( R.O.I) khi đầu tư hệ thống CMMS

Đầu tiên chúng ta cần làm rõ bài toán tài chính như sau: Thông thường chi phí bảo trì thiết bị máy móc của một cơ sở sản xuất là 8% giá trị thiết bị. Cụ thể: 4% chi phí bảo trì trực tiếp và 4 % chi phí bảo trì gián tiếp.

Ví dụ một giàn máy có giá 100 triệu đồng, vậy thì chi phí bảo trì của giàn máy sẽ có giá là 8 triệu đồng.

tiết kiệm chi phí vơi quy trình bảo trì bảo dưỡng máy móc thiết bi

Trong trường hợp doanh nghiệp không đầu tư cho việc bảo trì, thì chắc hẳn sẽ phát sinh nhiều sự cố cho máy móc, thiết bị và điều tất yếu sẽ dẫn đến việc tổng chi phí bảo trì sẽ vượt quá 8%.

Trong trường hợp doanh nghiệp sử dụng việc phần mềm quản lý bảo trì thiết bị Winmain CMMS thì có thể giải quyết bài toán kinh tế như sau:

Winmain CMMS giúp làm tăng lợi nhuận, giảm chi phí cho doanh nghiệp sử dụng, cụ thể mức quy gia tối thiểu là 1%. Với một giàn máy có giá trị khoảng 100 triệu, thì chi phí bảo trì dưới sự giám sát của Winmain CMMS sẽ chỉ là 1 triệu mà thôi.

Như vậy ta có tỷ suất thu hồi vốn là:

ROI= 1.000.000/ 1.000.000 = 100%/ năm

Thời gian thu hồi vốn là: T = 1.000.000/ 1.000.000 = 1 năm.

Hiệu quả kinh tế số 2: Tính hiệu quả mang lại nhờ giảm thời gian ngừng máy

Hẳn là ai trong chúng ta cũng đều biết, thời gian là vàng là bạc, việc giảm thời gian làm việc của máy tương ứng với việc lợi nhuận mà doanh nghiệp thu được sẽ ít đi. Phần mềm quản lý bảo trì thiết bị Winmain CMMS giúp cho doanh nghiệp tháo gỡ được bài toán trên.

phần mềm quản lý bảo trì thiết bị định kỳ theo thời gian

Ta có ví dụ như sau: Một hãng taxi có đội xe gồm 100 chiếc, trung bình 1 ngày sẽ có 1 chiếc xe phải sữa chữa, với mức chi phí sửa chữa là 1 triệu đồng. Phần mềm quản lý bảo trì thiết bị Winmain CMMS có khả năng làm giảm 25% tổng thời gian ngừng máy. Vậy nếu hãng taxi sử dụng Phần mềm quản lý bảo trì thiết bị Winmain CMMS sẽ có thể tiết kiệm được khoản tiền là:

1.000.000 đồng/ ngày x 300 ngày/ năm x 0.25 = 75.000.000/ năm

Như vậy ta có thể thấy, Phần mềm quản lý bảo trì thiết bị Winmain CMMS có giá trị khoảng 30.000.000 sẽ giúp doanh nghiệp thu hồi vốn trong khoảng 5,5 tháng.

Trên đây là bài hai bài toán về hiệu quả kinh tế khi sử dụng Phần mềm quản lý bảo trì thiết bị Winmain CMMS trong doanh nghiệp. Xin mời đón đọc những bài viết tiếp theo để cùng phân tích các hiệu quả kinh tế của việc sử dụng Winmain CMMS.