Những mục tiêu doanh nghiệp cần hướng đến trong bảo trì thiết bị.

mục tiêu bảo trì thiết bị hiện đại

Khi yêu cầu sản xuất công nghiệp càng hiện đại thì vai trò của máy móc thiết bị công nghiệp càng quan trọng. Trong đó, các doanh nghiệp phải cố gắng đảm bảo máy móc hoạt động ổn định, hạn chế hỏng hóc để kịp tiến độ sản xuất. Vì vậy, việc tập trung vào quản trị bảo trì thiết bị cũng ngày càng trở nên quan trọng. Việc máy móc phải ngừng để sửa thường xuyên chứng tỏ doanh nghiệp có hệ thống quản lý bảo trì máy móc thiết bị yếu kém. Nếu doanh nghiệp bạn rơi vào trường hợp này thì nhà quản trị cần phải hoạch định lại chiến lược bảo trì máy móc thiết bị hiệu quả. Trong đó, việc xác định mục tiêu bảo trì tài sản thiết bị là công việc đầu tiên phải làm.

Mục tiêu chính trong kế hoạch bảo trì thiết bị.

Mục đích trong bảo trì thiết bị hiện đại không phải là tập trung vào việc sửa chữa thiết bị khi hỏng hóc mà là bảo trì tài sản thiết bị để tránh tình trạng hỏng hóc xảy ra. Từ đó, thiết bị phải luôn được đảm bảo trong tình trạng hoạt động tốt để giúp việc sản xuất luôn ổn định, cho ra những sản phẩm chất lượng. Để đạt được mục đích này, doanh nghiệp cần phải đạt được những mục tiêu chính cụ thể theo quy trình từ trên xuống dưới sau đây:

1/ Tiến hành nhận các thông tin dữ liệu vận hành của thiết bị. Bao gồm tỉ lệ hư hỏng của các bộ phận, mức độ tương thích của các phụ kiện, tuổi đời của từng thiết bị, phụ kiện từ lúc mua cho đến khi hỏng hóc.

2/ Xác định được mức độ tin cậy của từng thiết bị, từng nhóm thiết bị dựa trên tuổi thọ, khả năng vận hành, chu kỳ hư hỏng,…

3/ Phân tích các tác động ảnh hưởng đến sự hư hỏng thiết bị, hạn mức hư hỏng từng thiết bị và từ đó nhà quản lý bảo trì thiết bị sẽ xác định những thiết bị cần được cải thiện, thay đổi, tập trung bảo trì.

3/ Với những thông tin trên, nhà quản lý lên kế hoạch bảo trì thiết bị hoàn thiện cho từng công đoạn bao gồm: mua bán thiết bị, nghiên cứu thiết bị, vận chuyển thiết bị, lắp đặt thiết bị, đào tạo vận hành thiết bị, kiểm soát tiến độ sản xuất, kiểm tra chất lượng sản phẩm, kiểm tra mức độ ổn định của thiết bị, … Việc thực hiện chương trình bảo trì máy thiết bị này phải mang tính toàn diện, gắn liền vai trò của thiết bị với vai trò sản xuất từ giai đoạn đầu đến giai đoạn cuối.

4/ Mục đích cuối cùng là giảm chi phí sản xuất nhờ giảm được chi phí bảo trì máy móc và ổn định việc sản xuất sản phẩm.

mục tiêu bảo trì thiết bị hiện đại

Những mục tiêu nhỏ hơn bạn nhà quản lý bảo trì thiết bị phải thực hiện để đạt đến mục tiêu chính.

Để thực hiện những mục tiêu chính như trên, nhà quản lý bảo trì thiết bị nên đặt ra những nhiệm vụ cụ thể, phân công cho đội ngũ bảo trì những thực hiện những công việc để hoàn thành các mục tiêu nhỏ sau đây:

.Nghiên cứu các kiểu hư hỏng và tỉ lệ hư hỏng của từng loại thiết bị. Từ đó đưa ra chiến lược bảo trì thiết bị để hạn chế các hư hỏng thông qua bảo trì phòng ngừa.

.Nghiên cứu các loại thiết bị quan trọng, hậu quả của từng loại hư hỏng của thiết bị bao gồm thiệt hại về sản xuất, thiệt hại về sức khỏe, tính mạng, nguy cơ cháy nổ, thiệt hại về uy tín công ty,… Từ đó lên kế hoạch bảo trì ưu tiên cho từng loại thiết bị.

bảo trì thiết bị hiện đại

.Xác định được chu kỳ thời gian từ lúc vận hành ổn định đến lần hư hỏng tiếp theo của từng phụ kiện, thiết bị. Từ đó các dữ liệu này phục vụ cho việc tính toán mức độ hư hỏng, mức độ tin cậy cho từng loại thiết bị giúp nhà quản lý lên lịch bảo trì chuẩn xác.

.Xác định và thống kê, báo cáo dữ liệu về thời gian ngừng máy khi có sự cố hỏng hóc xảy ra và thời gian ngừng máy trong công tác sửa chữa, bảo trì thiết bị.

Như bạn đã thấy, để có thể đạt được mục tiêu bảo trì hiệu quả, tiết kiệm chi phí là không hề đơn giản. Để thực hiện tốt những mục tiêu bảo trì thiết bị như trên, các doanh nghiệp ngày nay đều ứng dụng công nghệ phần mềm để hỗ trợ.

Giải pháp phần mềm CMMS giúp nhà quản trị thực hiện chiến lược bảo trì dễ dàng hơn.

Phần mềm CMMS là gì?

Phần mềm CMMS là phần mềm quản lý doanh nghiệp trong việc quản lý bảo trì thiết bị, máy móc đồng thời quản lý vật tư, tài sản công ty. Tại Việt Nam hiện nay đã có nhiều phần mềm quản lý bảo trì thiết bị CMMS với những tính năng đặc trưng bao gồm thống kê, nhập dữ liệu thiết bị, lên kế hoạch bảo trì phòng ngừa, lập báo cáo bảo trì hàng tháng, … Ngoài ra, tùy theo từng hãng mà giao diện phần mềm CMMS sẽ có thêm một số tính năng đặc trưng khác nhau.

Vai trò của phần mềm CMMS

Vai trò đầu tiên của phần mềm CMMS giúp nhà quản lý bảo trì thiết bị lẫn đội ngũ nhân viên bảo trì, nhân viên vận hành thiết bị có thể tương tác, nhập dữ liệu, giải quyết tình huống một cách nhanh chóng để xử lý kịp thời các tình huống hỏng hóc một cách nhanh chóng nhất.

Vai trò thứ hai là giúp nhà quản lý bảo trì dựa vào những dữ liệu báo cáo cập nhật thường xuyên để ra chiến lược quản lý bảo trì tối ưu nhất, đảm bảo máy móc thiết bị vận hành ổn định, ngăn ngừa sự hỏng hóc làm ngưng sản xuất một cách tối đa.

Vai trò thứ ba là giúp cắt giảm chi phí trong công tác quản lý thiết bị vật tư so với các phương pháp quản lý bảo trì truyền thống.

Như vậy, bạn có thể thấy việc đặt mục tiêu bảo trì là vô cùng quan trọng để đảm bảo được năng suất sản xuất, cắt giảm chi phí sản xuất nhờ giảm được sự hỏng hóc thiết bị. Đồng thời, việc ứng dụng công nghệ phần mềm trong việc quản lý bảo trì thiết bị là vô cùng cần thiết.