Những Ngành Nghề Nào Nên Sử Dụng Phần Mềm Bảo Trì Thiết Bị Nhất?

Cách đây vài năm mỗi khi nhắc đến phần mềm bảo trì thiết bị, người ta thường hay nghĩ đến những ngành công nghiệp nặng như: cơ khí, luyện kim, công nghiệp điện… thì trong vài năm trở lại đây, nhất là khi cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 bùng nổ, các loại máy móc được sử dụng nhiều hơn trong cuộc sống người ta bắt đầu quen dần với khái niệm bảo trì thiết bị. Vậy những ngành nghề nào cần thiết phải sử dụng phần mềm bảo trì thiết bị nhất? Liệu có thể áp dụng cho nhiều lĩnh vực hàng ngày được hay không? Bài viết này sẽ giúp bạn làm rõ điều đó.

phần mềm bảo trì thiết bị được sử dụng rộng rãi trọng tất cả các ngành công nghiệp.

1.Các ngành công nghiệp nặng

Với đặc thù hoạt động sản xuất chuyên nghiệp, có nhiều máy móc trang thiết bị và cơ sở vật chất hạ tầng đắt đỏ, việc sử dụng phần mềm bảo trì thiết bị trở thành một giải pháp chiến lược giúp các tập đoàn, xí nghiệp của tư nhân cũng như nhà nước  có thể giải quyết được bài toán nâng cao hiệu suất sản xuất cho doanh nghiệp.

Chúng ta đều biết rằng, công nghiệp nặng thuộc lĩnh vực công nghiệp sử dụng nhiều tư bản (khác hẳn với công nghiệp nhẹ sử dụng nhiều lao động). Công nghiệp nặng khỗng dễ dàng tái phân bố như công nghiệp nhẹ do có nhiều tác động đến môi trường và chi phí đầu tư đương nhiên cũng nhiều hơn bình thường.

Các ngành công nghiệp nặng bao gồm: công nghiệp luyện kim, công nghiệp khai thác than, công nghiệp sản xuất phân bón, sản xuất hóa học, công nghiệp cơ khí, công nghiệp điện tử và tin học, công nghiệp năng lượng.

Do đặc thù của ngành mà máy móc sản xuất trong công nghiệp nặng thường rất phức tạp và đắt đỏ, cần phải bảo trì bảo dưỡng thường xuyên. Hầu hết các nhà máy hiện nay đều sử dụng phần mềm bảo trì thiết bị để giúp giảm thiểu thời gian và nâng cao hiệu quả công việc, tuy nhiên theo như các chuyên gia đánh giá thì việc bảo dưỡng công nghiệp tại Việt Nam mới chỉ dừng lại ở mức bảo dưỡng định kỳ – tức là tụt hậu so với thế giới 50 năm.

2. Ngành công nghiệp nhẹ

Công nghiệp nhẹ là những ngành tập trung ít tư bản hơn công nghiệp nặng, thiên về cung cấp hàng hóa tiêu dùng. Công nghiệp nhẹ thường ít gây tác động lớn đến môi trường hơn công nghiệp nặng, do đó chính phủ các quốc gia cho phép bố trí các khu sản xuất công nghiệp nhẹ gần khu dân cư. Tuy nhiên, đặc thù của ngành công nghiệp nhẹ là cần nhiều nhân công làm việc trong không gian rộng lớn hơn.

Các ngành công nghiệp nhẹ của Việt Nam bao gồm: công nghiệp giấy (tập trung tại các thành phố như: Bắc Ninh, Hà Nội, Thái Nguyên, Việt Trì); công nghiệp sữa ( các nhà máy sữa nổi tiếng như: nhà máy sữa Thống Nhất, nhà máy sữa Trường Thọ, nhà máy sữa Vinamilk, TH True Milk, nhà máy café Biên Hòa,…). Bên cạnh đó còn có các ngành khác như: công nghiệp giày dép, công nghiệp dệt may, vv.

Mặc dù được biết đến là những ngành nghề ít máy móc hơn ngành công nghiệp nặng, nhưng trên thực tế các ngành công nghiệp nhẹ lại sử dụng rất nhiều máy móc, và điều đó làm cho việc quản lý thiết bị, bảo dưỡng thiết bị cũng trở lên phức tạp hơn rất nhiều.

Vì sao doanh nghiệp có thể tiết kiệm chi phí khi dùng phần mềm bảo trì thiết bị?

tiết kiệm chi phí vơi quy trình bảo trì bảo dưỡng máy móc thiết bi

Hiện nay, việc bảo dưỡng thiết bị cũng như tỷ lệ các doanh nghiệp sử dụng phần mềm bảo trì thiết bị chưa nhiều, do tâm lý ngại thay đổi hoặc sợ tốn kém. Trên thực tế, việc sử dụng phần mềm bảo trì thiết bị không chỉ giúp cho tất cả các loại máy móc của doanh nghiệp có thể vận hành một cách trơn tru, mà còn khiến cho doanh nghiệp có thể tiết kiệm một khoản chi phí cực lớn.

Chúng ta hãy cùng nhau làm một bài toán: Thông thường, một doanh nghiệp sẽ mất khoảng 6 – 7 triệu hàng tháng để trả cho một chuyên viên bảo trì máy. Một nhà máy sẽ cần tối thiểu 2-3 chuyên viên kỹ thuật nói trên. Với việc áp dụng phần mềm bảo trì thiết bị, số lượng nhân sự sẽ giảm bớt bởi máy đã tự động hóa hoàn toàn, thay vì phải mất tiền lương trả hàng tháng cho chuyên viên (chưa kể thưởng và các chế độ phúc lợi xã hội), nhà quản lý chỉ bỏ một khoản tiền nhỏ mà hiệu suất làm việc được nâng cao. Quá tiết kiệm phải không nào?

Hơn ai hết các doanh nghiệp hiểu rằng: việc áp dụng các loại phần mềm trong sản xuất lao động không chỉ giúp công việc đạt hiệu quả tốt hơn, mà còn khiến cho các doanh nghiệp tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 bùng nổ, các doanh nghiệp cần phải có những bước đi táo bạo, những biên pháp để có thể áp dụng khoa học kỹ thuật một cách hợp lý.

Doanh nghiệp Việt muốn tìm giải pháp bảo trì máy móc một cách đơn giản và tiết kiệm ư? Lựa chọn phần mềm bảo trì thiết bị Winmain CMMS là bạn đã tìm thấy câu trả lời.