Những Phương Pháp Bảo Trì Thiết Bị Được Ứng Dụng Nhiều Nhất.

Bảo trì thiết bị theo phương pháp dự đoán

Đối với bất cứ một cơ sở sản xuất trong bất cứ lĩnh vực nào đi chăng nữa, việc bảo trì công nghiệp luôn luôn có một vai trò vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, để có thể thực hiện được phương pháp bảo trì công nghiệp được thuận lợi, người ta cần áp dụng một cách linh hoạt các nguyên tắc. Bài viết này sẽ làm rõ những phương pháp bảo trì thiết bị được ứng dụng nhiều nhất hiện nay. Cùng theo dõi nhé.

Có những loại phương pháp bảo trì thiết bị nào?

Bảo trì thiết bị không chỉ đơn thuần là bạn chờ một thời gian nhất định mới tiến hành kiểm tra và sửa chữa máy móc. Bảo trì thiết bị là việc cần làm hàng ngày, làm liên tục, giống như một bà mẹ chăm sóc đàn con nhỏ vậy. Có tới 5 phương pháp bảo trì thiết bị thường được dùng nhất trong nền công nghiệp hiện đại ngày nay, cụ thể như sau:

1.Bảo trì phục hồi:

Đây là loại bảo trì thiết bị thường gặp nhất, được biết đến với cái tên bảo trì chữa cháy (fire fighting maintenance) hoặc bảo dưỡng dựa trên những hư hỏng của các loại máy móc. Khi phương pháp bảo trì thiết bị này được áp dụng, người ta sẽ chỉ sửa chữa khi các loại máy có vấn đề. Từ đó mà có thể tiết kiệm cho các công xưởng, nhà máy, xí nghiệp một khoản tiền kha khá. Mặc dù có lợi ích rất lớn về kinh tế, song bảo trì phục hồi lại thường xuyên gây ra thiệt hại nghiêm trọng bởi các loại thiết bị không thường xuyên được chăm sóc và bảo dưỡng. Đặc biệt trong bối cảnh toàn cầu hiện nay, việc cạnh tranh giữa các doanh nghiệp có hiệu quả hay không, phụ thuộc một phần không nhỏ vào công tác bảo trì. Đừng để “ mất bò mới lo làm chuồng” nhé.

2.Bảo trì phòng ngừa:

Đây là loại bảo trì thiết bị dựa trên sự tin cậy về chất lượng của các loại thiết bị. Người ta sử dụng dữ liệu để phân tích cách thức hư hỏng, sau đó các kỹ sư sẽ quyết định chương trình bảo dưỡng cho máy móc được diễn ra như thế nào.

Bảo trì thiết bị theo phương pháp phòng ngừa

Khi sử dụng phương pháp bảo trì thiết bị này, người ta không đợi đến khi máy móc hư hỏng mới lai sửa nữa, mà việc bảo trì phòng ngừa dựa trên mức độ hao mòn của chúng. Nói đơn giản, việc bảo trì thiết bị dưới dạng phòng ngừa cũng giống như việc bạn đi khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/ lần vậy. Tuy nhiên phương pháp bảo trì thiết bị này có một mặt trái rất đáng lo ngại, đó là: Dẫn đến việc bảo trì không cần thiết, thậm chí là gây lãng phí tiền bạc vì phải chi một khoản chi phí bảo dưỡng máy móc không cần thiết.

3. Bảo dưỡng cơ hội:

Loại bảo trì thiết bị này được thực hiện đồng loạt, cùng thời gian để thay thế và kiểm tra các thành phần trong phạm vi một nhà máy, hoặc một phân xưởng nhất định. Mặc dù có thể kiểm tra được tổng thể các loại máy trong một thời gian ngắn, nhưng việc này làm ảnh hưởng đến năng suất sản xuất của nhà máy đó. Để giảm tổng chi phí bảo trì, cũng như tránh ảnh hưởng quá nhiều đến năng suất lao động của nhà máy, người ta thường tiến hành luân phiên trong khoảng thời gian nhất định. Ví dụ hôm nay kiểm tra xưởng A và xưởng B, xưởng C và xưởng D làm việc như bt.

4. Bảo trì dựa trên tình trạng: 

Để thực hiện phương pháp bảo trì này, người ta thường căn cứ trên các dữ liệu đo được nhờ sóng siêu âm. Các thông số sẽ được thông báo đến kỹ sư để biết được tình trạng máy có hoạt động tốt hay không, từ đó đưa ra những quyết định bảo trì. Thế nhưng, phương pháp bảo trì thiết bị này có một nhược điểm đó là việc bảo trì bị ảnh hưởng quá nhiều bởi các thông tin, nếu như trong quá trình thu thập dữ liệu không hiệu quả sẽ làm giảm hiệu quả và độ chính xác của phương pháp bảo trì thiết bị nói trên.

5.Bảo trì dự đoán:

Cuối cùng là phương pháp bảo trì thiết bị dựa trên dự đoán, các kỹ sư sẽ căn cứ vào số liệu báo cáo về tình hình máy móc đang hoạt động, để từ đó đưa ra dự đoán về sức khoẻ của thiết bị mà tiến hành các công việc bảo trì cần thiết.

Bảo trì thiết bị theo phương pháp dự đoán
Các thiết bị sẽ được khám bệnh bằng các công cụ hiện đại để dự đoán các hỏng hóc có thể xảy ra.

Có thể nói, không có loại bảo trì thiết bị nào là hoàn hảo, mỗi phương pháp đều có ưu nhược điểm riêng, cần vận dụng và thực hiện linh hoạt các biện pháp để có thể bảo đảm hiệu quả của máy móc.