Làm Thế Nào Để Quản Lý Bảo Trì Thiết Bị Trong Chung Cư Một Cách Hiệu Quả?

quản lý bảo trì toà nhà

Quản lý bảo trì thiết bị chung cư là một trong những công tác quan trọng mà các cá nhân hoạt động trong lĩnh vực bất động sản. Một cao ốc, một phức hợp căn hộ không thể hoạt động hiệu quả nếu như thiếu đi công tác quản lý bảo trì. Việc bảo trì các thiết bị trong chung cư có vai trò mật thiết đối với việc nâng cao chất lượng cuộc sống của cộng đồng cư dân sinh sống tại đó. Tuy nhiên, trong tình hình hiện nay, mặc dù chung cư ở Việt Nam mọc lên rất nhiều, song thực trạng quản lý bảo trì thiết bị chung cư còn rất kém. Bài viết này sẽ giúp các nhà đầu tư vừa và nhỏ sở hữu được giải pháp mang tính chiến lược để giải quyết thực trạng trên.

quản lý bảo trì toà nhà

Bạn hiểu gì về việc quản lý bảo trì thiết bị chung cư?

Xây dựng một tòa cao ốc, hay một tòa chung cư đã khó, quản lý và vận hành tòa chung cư đó lại càng khó hơn, nhất là đối với các cao ốc căn hộ thuộc phân khúc hạng sang, các cao ốc văn phòng cho thuê, hay những tòa nhà liền kề, hệ thống shop house của dự án bất động sản dành cho tầng lớp chung lưu trở lên.

Để đảm bảo lợi ích cho chủ nhân các căn hộ nói trên, cũng như bảo đảm uy tín và danh tiếng cho chủ nhân các tòa nhà cho thuê. Có thể nói, đây là một xu hướng mang tính phổ biến tất yếu trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản ở bất cứ đâu.

Công việc quản lý toàn nhà chung cư không hề đơn giản, nhất là khi các tòa nhà chung cư còn sở hữu rất nhiều các thiết bị như: trạm biến áp, hệ thống bơm nước, hệ thống xử lý chất thải, hệ thống phòng cháy chữa cháy, hệ thống đèn điện chiếu sáng, và thang máy.

Chính vì thế, việc bảo trì thiết bị chung cư có vai trò then chốt giúp cho những thiết bị trên luôn hoạt động một cách trơn tru và hiệu quả. Chỉ cần một bộ phận trong những bộ phận trên bị hỏng, lập tức cộng đồng cư dân ở trong chung cư sẽ tạo nên một làn sóng phẫn nộ, gây sức ép với những người quản lý chung cư.

Tầm quan trọng của việc quản lý bảo trì thiết bị chung cư

Quản lý bất động sản nói chung, và quản lý bảo trì thiết bị chung cư nói riêng là dịch vụ cung cấp nhân công và điều hành đội ngũ thực hiện những công việc như: chăm sóc thiết bị, đánh giá tình trạng của các thiết bị, kịp thời khắc phục và sửa chữa những trang thiết bị có trong chung cư, từ đó đảm bảo cho tòa nhà, tòa cao ốc hoạt động tốt, giúp cho việc kinh doanh đạt hiệu quả cao. Mục tiêu cao hơn nữa là đem đến danh tiếng và uy tín cho chủ đầu tư.

Quản lý bảo trì thiết bị chung cư

Quan trọng là thế, song dịch vụ quản lý bảo trì thiết bị chưa được đầu tư và quan tâm một cách đúng đắn, thị trường cung ứng dịch vụ quản lý bảo trì thiết bị chung cư ở Việt Nam hiện nay còn vô cùng sơ khai, ít được quan tâm, thậm chí không theo kịp được tốc độ phát triển của thị trường kinh doanh bất động sản, tư duy quản lý còn nặng nề ảnh hưởng của quan liêu, bao cấp.

Giải pháp nâng cao việc quản lý bảo trì thiết bị chung cư

Để có thể nâng cao chất lượng của việc quản lý bảo trì, người doanh nghiệp cần phải thực hiện những biện pháp sau đây:

Xây dựng mô hình quản lý chung cư hiệu quả: Thực tế cho thấy, việc quản lý phức tạp như quản lý chung cư sẽ không tạo ra được hiệu quả nếu như bộ máy quản lý quá công kềnh. Với một một loại hình bất động sản khác nhau, sẽ có cách quản lý cũng như mô hình quản lý khác nhau. Tuy nhiên cần phải tổ chức bộ máy quản lý để đáp ứng nhu cầu mà trong đó: nhà quản lý đứng đầu, chỉ đạo bộ máy làm việc thật hiệu quả và có sự phân chia trách nhiệm một cách rõ ràng.

Xây dựng đội ngũ thực hiện quản lý bảo trì thiết bị một cách bài bản: Bên cạnh việc xây dựng mô hình quản lý hoạt động hiệu quả, thì việc xây dựng đội ngũ nhân viên lại càng có ý nghĩa hơn bao giờ hết. Cơ quan chủ quản cần quán triệt với nhân viên để giúp đội ngũ có thái độ nhiệt tình, trách nhiệm khi làm việc.

Sử dụng phần mềm quản lý bảo trì cho chung cư: Đây là một trong những giải pháp được rất nhiều người áp dụng. Với Winmain CMMS các doanh nghiệp có thể thực hiện công tác quản lý bảo trì thiết bị trong toàn bộ tổ chức một cách hiệu quả nhất, giúp việc quản lý tài sản được thông suốt, tạo sự kết nối với các hoạt động quản lý khác của doanh nghiệp. Việc sử dụng Winmain CMMS còn giúp cho người quản lý biết được tình hình hoạt động của các thiết bị trong chung cư, khi có vấn đề trục trặc có thể sửa chữa được ngay.

Hy vọng với bài viết trên, bạn đã phần nào hiểu được cách thức để nâng cao hiệu quả của việc quản lý bảo trì chung cư với Winmain CMMS. Để biết thêm chi tiết về Winmain CMMS cũng như nhận được báo giá đầy đủ và ưu đãi nhất, xin vui lòng liên lạc: Địa chỉ email: info@winmain.vn Hotline: 028.3715.0262 – 0908 087 652