Hệ Thống Quản Lý Bảo Trì và Những Thông Tin Cần Biết

phần mềm quản lý bảo trì thiết bị

Bảo trì thiết bị luôn luôn là nỗi niềm trăn trở của rất nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp trong giai đoạn start up, và những doanh nghiệp với quy mô vừa và nhỏ. Có thể hiểu được rằng, quản lý bảo trì là nhiệm vụ bắt buộc phải thực hiện thật hiệu quá để đảm bảo tài sản và trang thiết bị của doanh nghiệp được đảm bảo sử dụng tối ưu hóa.

Việc đầu tiên mà mỗi doanh nghiệp cần phải thực hiện, chính là việc xây dựng và tìm hiểu về các hệ thống quản lý bảo trì. Một doanh nghiệp cần những hệ thống quản lý bảo trì như thế nào? Có những thông tin gì bắt buộc phải biết? Winmain CMMS sẽ giải đáp mọi thắc mắc  trong bài viết này.

Các bộ phận của hệ thống quản lý bảo trì

Một hệ thống quản lý bảo trì được xem là một module có nhiều hệ thống con, phục vụ cho một mục đích cao nhất đó chính là: quản lý, bảo trì, kiểm soát tài sản, cơ sở vật tư, trang thiết bị của doanh nghiệp một cách hiệu quả. Các hệ thống con thực hiện và đảm nhận những chức năng và nhiệm vụ khác nhau, từ đó bảo đảm cho tài sản của doanh nghiệp luôn luôn được kiểm soát một cách tốt nhất. 

Hệ thống quản lý bảo trì bao gồm tập hợp các hệ thống con như sau:

1.Hệ thống lập kế hoạch

Lập kế hoạch là hệ thống quản lý bảo trì đầu tiên mà người sử dụng cần phải quan tâm. Một hệ thống quản lý bảo trì hiệu quả đòi hỏi phải có một kế hoạch chi tiết các công việc được sửa chữa, trùng tu, cũng như bảng phân chia công việc một cách dễ dàng.

Yêu cầu quan trọng nhất của việc lập kế hoạch đó là hạn chế tới mức tối đa nguy cơ làm gián đoạn sản xuất của doanh nghiệp ( bạn nên biết một giờ ngừng làm việc sẽ gây thiệt hại rất nhiều tiền bạc).

Quy trình bảo dưỡng máy móc thiết bị trong phần mềm quản lý bảo trì thiết bị

Để thực hiện tốt việc lập kế hoạch, đội ngũ quản lý cần phải lưu ý những điều sau đây:

  • Phải phối hợp linh hoạt giữa kế hoạch bảo trì và kế hoạch sản xuất.
  • Đảm bảo nguồn nhân lực lành nghề có thể thực hiện tốt công tác bảo trì.
  • Đảm bảo các thiết bị phục vụ cho công tác bảo trì.
  • Xác định chính xác mức độ ưu tiên của công việc.
  • Phân chia các hạng mục bảo trì sao cho công việc không bị gián đoạn.

2. Hệ thống lưu trữ dữ liệu về thiết bị và nhà máy

Sau khi lập kế hoạch về việc bảo trì thiết bị, nhà quản lý cần phải quan tâm đến hệ thống lưu trữ những thông tin về thiết bị có trong nhà máy.

Chúng ta sẽ lấy một ví dụ minh họa như sau: nhà máy A làm việc trong lĩnh vực may mặc xuất khẩu, như vậy nhà máy A có thể sẽ có khoảng: 500 chiếc máy may, 300 chiếc bàn là công nghiệp, 100 chiếc máy cắt chỉ, 500 chiếc nồi hơi, và khoảng 20 máy cắt vải công nghiệp. Như vậy, hệ thống lưu trữ dữ liệu của Winmain CMMS sẽ lưu trữ những thông tin chi tiết về tổng số các loại máy kể trên, với đầy đủ các dữ liệu như: tên máy/ thương hiệu/ xuất xứ/ thời gian mua/ số tiền mua/ thời hạn bảo hành/ tình trạng hoạt động của máy, vv.

Không chỉ những loại máy móc đặc thù của ngành may mặc, những loại thiết bị phục vụ cho khối văn phòng như: máy tính, máy chiếu, máy điều hòa nhiệt độ, máy hủy tài liệu, hệ thống bóng đèn điện chiếu sáng, máy phát điện. Thậm chí những loại máy móc như: máy bơm nước, trạm biến áp, hệ thống công trình phụ, bình ắc quy, vv đều nằm trong danh mục được lưu trữ và quản lý.

Hệ thống lưu trữ thông tin dữ liệu được Winmain CMMS xây dựng có thể mang lại những hiệu quả rõ rệt như:

  • Giảm thời gian sửa chữa thay thế cho doanh nghiệp, giảm thời gian lập kế hoạch và chi phí chuẩn bị.
  • Không bị phụ thuộc vào bất cứ cá nhân nào làm công tác bảo trì.
  • Dễ dàng trong việc cải thiện và nâng cao việc tiêu chuẩn hóa phụ tùng.
  • Giúp cán bộ quản lý có thể nhanh chóng tính toán chi phí phụ tùng để đặt mua và tính toán chi phí bảo hiểm.

Rõ ràng, hệ thống lưu trữ dữ liệu về thiết bị và những tài sản của nhà máy là nguồn thông tin quan trọng nhất trong việc xây dựng kế hoạch bảo trì và tổ chức thực hiện quy trình bảo trì máy móc.

Hy vọng với thông tin trên đây, các cá nhân cũng như các doanh nghiệp có thể hiểu rõ hơn về các hệ thống bảo trì thiết bị, đặc biệt là những lợi ích mà hệ thống Winmain CMMS xây dựng. Trong bài viết tới, đội ngũ kỹ sư của Winmain CMMS sẽ tiếp tục tư vấn và làm rõ những hệ thống tiếp theo cho các bạn. Cùng đón xem nhé.