Những Sai Lầm Thường Gặp Trong Quy Trình Bảo Dưỡng Máy Móc Thiết Bị

Quy trình bảo dưỡng máy móc thiết bị trong phần mềm quản lý bảo trì thiết bị

Với những nhân lực hoạt động trong các lĩnh vực sản xuất, đặc biệt là đội ngũ kỹ sư có kinh nghiệm sẽ chẳng xa lạ gì với quy trình bảo dưỡng máy móc thiết bị. Công tác bảo dưỡng máy móc thiết bị có một ý nghĩa vô cùng quan trọng, đó là đảm bảo tuổi thọ và độ bền của máy, giúp cho máy làm việc hiệu quả và đảm bảo tiến độ công việc của cơ quan, xí nghiệp. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể biết được những sai lầm thường gặp trong quy trình bảo dưỡng máy móc thiết bị. Bài viết này sẽ điểm mặt những lỗi sai khi bảo dưỡng máy móc, để từ đó những người thực hiện có thể rút ra được kinh nghiệm cho mình.

quy trình bảo dưỡng máy móc thiết bị rất cần thiết cho quá trinhf bảo trì của doanh nghiệp
Controlling machine work in factory. Developed from RAW; retouched with special care and attention; Small amount of grain added for best final impression. 16 bit Adobe RGB color profile.

Đánh giá sai về chi phí tiêu thụ năng lượng của máy móc thiết bị

Một cơ quan xí nghiệp sản xuất luôn luôn sở hữu rất nhiều loại máy móc, tuy nhiên không phải loại máy nào cũng giống nhau, đặc biệt là ở mức chi phí tiêu thụ năng lượng của máy móc thiết bị. Thực tế cho thấy, chi phí tiêu thụ điện năng luôn là chi phí lớn nhất phải trả cho một hệ thống máy móc trong một phân xưởng, thậm chí chỉ cần bạn sử dụng một năm thì chi phí mà bạn phải trả cho việc tiêu thụ điện đã gần như bằng chi phí đầu tư ban đầu, ( nhất là đối với các loại máy như hệ thống khí nén trong nhà xưởng).

Để đảm bảo hiệu quả cao nhất trong khi sử dụng, cũng như khi thực hiện quy trình bảo dưỡng máy móc thiết bị, đội ngũ kỹ sư làm việc trong nhà máy cần tính toán chính xác chi phí năng lượng tiêu thụ của hệ thống máy móc, tiếp theo đó là đảm bảo rằng mọi nhân viên đều hiểu được cách thức máy hoạt động hàng ngày. Từ đó, lượng điện năng sẽ được kiểm soát và tiết kiệm hơn nhiều.

Giới hạn việc kiểm tra hệ thống máy móc

Với các loại máy móc, đội ngũ kỹ se cần phải có bảng danh sách các hạng mục cần kiểm tra định kỳ theo ngày, theo tuần, theo tháng và theo năm. Tương ứng với từng mốc bảo trì của các bộ phận trong hệ thống máy móc.

Điều này đã được thể hiện rất tõ trong các văn bản hướng dẫn vận hành đi kèm theo máy khi cơ quan xí nghiêp đặt mua. Thông thường, người ta hay sử dụng các loại máy móc dựa trên những thói quen trong lao động, điều này làm ảnh hưởng đến hiệu quả và chất lượng của công việc. Để có thể thực hiện quy trình bảo dưỡng máy móc thiết bị một cách hiệu quả nhất, cần phải tuân theo sự chỉ dẫn của nhà sản xuất đã được liệt kê và trình bày cực kì rõ ràng trong sách hướng dẫn kèm theo.

Không đào tạo đội ngũ nhân viên bảo trì máy móc thiết bị

Trong thực tế lao động, rất ít doanh nghiệp chú trọng đến việc đào tạo đội ngũ thực hiện công việc bảo trì máy móc thiết bị, chính vì vậy mà mỗi khi có sự cố trục trặc về máy móc thì doanh nghiệp sẽ phải mất nhiều thời gian và công sức để khắc phục.

Không chỉ có thế, việc ít quan tâm đến chương trình đào tạo đội ngũ nhân viên bảo trì máy móc thiết bị còn khiến cho việc theo dõi và giám sát tình trạng của các loại máy móc thiết bị bị ảnh hưởng rất nhiều. Máy móc sẽ phải hoạt động trong một thời gian dài, tuổi thọ của máy sẽ bị rút ngắn, khi có bất cứ sự cố xảy ra sẽ không thể sửa chữa kịp thời, ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả làm việc của nhà máy, xí nghiệp và phân xưởng.

Không sử dụng phần mềm hỗ trợ  trong quy trình bảo dưỡng  máy móc thiết bị

giao diện phần mềm quản lý bảo trì thiết bị winmain cmms

Chúng ta đang sống trong thời kỳ công nghệ 4.0, điều đó có nghĩa mọi công việc trong cuộc sống đều có thể có được sự giúp sức của các ứng dụng khoa học công nghệ cao, nhất là với những công việc đòi hỏi sự nhanh nhạy, tính chính xác và hiện đại như quy trình bảo dưỡng  máy móc thiết bị.

Thấu hiểu được điều đó, nhà phát hành của Winmain CMMS đã cho ra đời phần mềm mang tính ứng dụng trong công tác bảo dưỡng máy móc tại các nhà xưởng, giúp cho các doanh nghiệp có thể sử dụng và kiểm soát tốt hơn tình hình máy móc của mình.

Với Winmain CMMS các doanh nghiệp có thể thực hiện công tác quản lý bảo trì thiết bị trong toàn bộ tổ chức một cách hiệu quả nhất, giúp việc quản lý tài sản được thông suốt, tạo sự kết nối với các hoạt động quản lý khác của doanh nghiệp.

Winmain CMMS có những ứng dụng cụ thể như sau:

  • Số hóa việc lưu trữ dữ liệu thiết bị.
  • Quản lý thông tin bảo trì và thiết bị mọi lúc, mọi nơi.
  • Hệ thống hóa quy trình bảo trì.
  • Giúp việc bảo trì được nhanh chóng, kịp thời, dễ dàng và thuận tiện hơn.
  • Tìm kiếm, truy xuất các data được nhanh chóng, chính xác.
  • Giảm bớt thủ tục hành chính, giấy tờ.
  • Tối ưu hóa nguồn lực và nguyên vật liệu cho công tác bảo trì.
  • Nâng cao năng suất công việc.
  • Cung cấp các báo cáo tổng hợp về việc bảo trì thiết bị theo nhiều dạng khác nhau.

Nhìn chung, Winmain CMMS là một phần mềm bảo trì thiết bị có khả năng đem đến những tiện lợi thực sự hiệu quả trong công tác bảo trì. Với hiệu quả cao, khả năng tiết kiệm chi phí tới mức tối đa, vô cùng dễ sử dụng, Winmain CMMS xứng đáng là một cái tên được các cơ sở sản xuất tin dùng.

Để biết thêm chi tiết về Winmain CMMS cũng như nhận được báo giá đầy đủ và ưu đãi nhất, xin vui lòng liên lạc:

Địa chỉ email: info@winmain.vn Hotline: 028.3715.0262 – 0908 087 652