Những Yếu Tố Căn Bản Trong Quá Trình Bảo Trì Thiết Bị Sản Xuất

phần mềm quản lý tài sản giúp mọi doanh nghiệp quản lý tài sản của mình hiệu quả hơn

Máy móc thiết bị sản xuất là một trong những cơ sở vật chất quan trọng bậc nhất của các cơ sở sản xuất, cũng như các xí nghiệp nhà máy. Việc bảo vệ, bảo trì thiết bị lại càng có ý nghĩa quan trọng hơn khi mà các đơn vị sản xuất cạnh tranh nhau bằng năng suất lao động. Bởi thế cho nên, các doanh nghiệp cần coi trọng việc bảo trì thiết bị sản xuất hơn bao giờ hết, nhất là trong bối cảnh kinh tế 4.0 như hiện nay. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn những yếu tố căn bản bắt buộc phải có trong quá trình bảo trì thiết bị sản xuất.

Vì sao bạn cần bảo trì thiết bị sản xuất?

Thực ra ai cũng biết rằng, việc bảo trì thiết bị sản xuất là một trong những nhiệm vụ mang tính chiến lược của bất cứ cơ sở sản xuất nào đi chăng nữa. Thế nhưng, việc bảo trì thiết bị sản xuất có những ý nghĩa gì thì ít ai lại quán triệt được. Trước hết cần phải hiểu, bảo trì thiết bị sản xuất đáp ứng những nhiệm vụ cực kì quan trọng, cụ thể là:

  • Nâng cao độ tin cậy đối với khách hàng sử dụng dịch vụ.
  • Tối ưu hóa chi phí của nhà xưởng sản xuất.
  • Giúp thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường, giảm thiểu những tác nhân gây hại.
  • Thực hiện việc đảm bảo năng suất sản xuất của cơ sở.

Để thực hiện những nhiệm vụ trên, các nhà máy công nghiệp cần phải lựa chọn các giải pháp bảo trì đúng đắn, hiệu quả, tiết kiệm và phù hợp với điều kiện sản xuất của bản thân doanh nghiệp của mình.

Lựa chọn hình thức bảo dưỡng cho từng loại thiết bị ra sao?

Trước khi tiến hành bảo trì thiết bị sản xuất, một trong những điều quan trọng cần phải làm đó là lựa chọn hình thức bảo dưỡng cho từng loại thiết bị. Đầu tiên cần phân loại thiết bị như sau:

Loại 1: Thiết bị sống còn: Loại thiết bị này có nhiệm vụ chính trong việc tạo nên sản phẩm cũng như chất lượng sản phẩm mang lại.

Loại 2: Thiết bị quan trọng: Loại thiết bị này có ảnh hưởng tới dây chuyền nhưng có dự phòng kèm theo, các loại thiết bị này thường rất đắt đỏ trong dây chuyền.

Loại 3: Thiết bị phụ trợ.

con người đóng vài trò chủ đạo trong quy trình bảo trì bảo dưỡng máy móc thiết bị

Sau khi phân tách được thiết bị sống còn, thiết bị quan trọng và thiết bị phụ trợ, chúng ta sẽ tìm hiểu được cách bảo dưỡng phù hợp với từng loại thiết bị.

Bảo trì thiết bị phân theo các loại máy móc được sử dụng trong cơ sở sản xuất

Dưới đây là bảng phân chia thời gian bảo trì  thiết bị tương ứng với từng loại máy móc

Loại thiết bị Quy định bảo trì thiết bị
Thiết bị sống còn Loại thiết bị này được bảo trì theo tình trạng ( trong đó có theo dõi rung động, nhiệt độ, tiếng ồn và cả chất lượng sản phẩm)
Thiết bị quan trọng Loại thiết bị này thự hiện cơ chế: áp dụng sửa chữa khi có dấu hiệu hư hỏng. Trong trường hợp các dạng hư hỏng mà không thể theo dõi giám sát, thì nên tiến hành kiểm tra khi có điều kiện ngừng máy( được gọi là bảo dưỡng cơ hội).
Thiết bị phụ trợ Loại thiết bị này không có nhiệm vụ quá quan trọng trong quá trình sản xuất, cho nên bạn chỉ cần chọn hình thức sửa chữa phục hồi là được.
Sửa chữa lớn toàn nhà máy Pháp luật quy định, đây là thời gian kiểm định và bảo trì thiết bị các máy móc đang được sử dụng trong nhà xưởng. Pháp luật cũng quy định rõ việc áp dụng sửa chữa cần thực hiện ngừng nhà máy trong nhiều ngày, hoặc khi có sự rủi ro cao ảnh hưởng tới sự hoạt động của nhà máy.

Winmain CMMS – Phần mềm bảo trì thiết bị thông minh

Bước tới trong kỹ nguyên công nghệ 4.0, con người ngày càng ứng dụng nhiều các phần mềm thông minh để giúp việc cho mình trong nhiều nhiệm vụ, và việc bảo trì thiết bị cũng không nằm ngoài điều đó. Winmain CMMS được xây dựng dựa trên nền tảng tảng web hiện đại, có chứa nhiều công cụ mạnh mẽ, cung cấp cho các doanh nghiệp phương án quản lý tài sản tối ưu và toàn diện.

Với Winmain CMMS các doanh nghiệp có thể thực hiện công tác quản lý bảo trì thiết bị trong toàn bộ tổ chức một cách hiệu quả nhất, giúp việc quản lý tài sản được thông suốt, tạo sự kết nối với các hoạt động quản lý khác của doanh nghiệp.

Đặc điểm nổi trội của phần mềm Winmain CMMS đó là dễ sử dụng, giao diện thân thiện với người dùng, có mức chi phí hợp lý và tiết kiệm cho doanh nghiệp, dễ dàng ứng dụng cho nhiều lĩnh vực khác nhau. Dù cho doanh nghiệp của bạn đang hoạt động trong lĩnh vực nào, từ may mặc, chế biến thực phẩm hay sản xuất các mặt hàng gia dụng thì cũng có thể sử dụng phần mềm Winmain CMMS để quản lý bảo trì thiết bị.

Có thể nói, nếu cần một phần mềm thông minh, dễ sử dụng, lại có một mức phí dễ chịu, phù hợp với túi tiền của bất cứ doanh nghiệp nào, thì Winmain CMMS sẽ là một trong những lựa chọn tiêu biểu. Để có thể áp dụng.

Để biết thêm chi tiết về Winmain CMMS cũng như nhận được báo giá đầy đủ và ưu đãi nhất, xin vui lòng liên lạc:

Địa chỉ email: info@winmain.vn Hotline: 028.3715.0262 – 0908 087 652